Cách cầm gậy golf đúng, là bước đầu tiên và cơ bản nhất để có thể thực hành kỹ thuật đánh golf. Bài viết chia sẻ về những cách cầm gậy đánh golf chuẩn, cũng như những lưu ý để hạn chế lỗi sai khi cầm gậy, nhằm cải thiện hiệu quả khi chơi golf.
cách cầm gậy golf
 

1. Tại sao cách cầm gậy golf đúng lại quan trọng?

Theo các huấn luyện viên chuyên nghiệp chia sẻ, thì có tới 70% – 80% thành công trong cú swing là do việc cầm gậy golf đúng kỹ thuật.

Điều này cũng dễ hiểu, nếu như phân tích các lỗi khi chơi golf, có ảnh hướng tới thành tích của golfer thì rất nhiều trong số đó là các lỗi do cách cầm gậy sai cách.

Tóm lại, cách cầm gậy phù hợp là điều kiện cần thiết để đạt được sự kiểm soát, sự chính xác và sức mạnh trong cú đánh golf của người chơi. 

2. Hướng dẫn cách cầm gậy golf chuẩn cho người mới

3 cách cầm gậy golf phổ biến
Hiện nay có khoảng 4 cách cầm gậy cơ bản phổ biến nhất, cách cầm gậy vòng tay (Overlapping Grip), đan ngón tay Interlocking Grip), cách cầm gậy 10 ngón (Ten Fingers) và cách cầm gậy golf Putter.

Mỗi một kiểu cầm sẽ phù hợp với đối tượng người chơi khác nhua, dưới đây là những hướng dẫn cách cầm gậy chi tiết.

 2.1 Cách cầm gậy 10 ngón (Ten Finger)

cách cầm gậy golf bằng 10 ngón
Nguồn ảnh: Thegioigolf
Cách cầm gậy kiểu 10 ngòn”Ten Finger”, đặc điểm của cách cầm gậy golf kiểu này là 10 đầu ngón tay đều lằm trên gậy. 

Đây là cách mà những người chơi lâu năm ít dùng, nhưng lại phù hợp với người mới chơi, bởi sự đơn giản và thoải mái.

Cách cầm kiểu 10 ngón, phù hợp với những người chơi có bàn tay nhỏ ví dụ như phụ nữ hoặc trẻ em, bởi khi tay nhỏ thì chúng ra rất khó cầm gậy kiểu đan ngón hoặc vòng tay.

Nhược điểm của cách cầm này, vì hai tay không được liên kết với nhau nên lực đánh sẽ bị hạn chế và cảm giác khi swing cũng không được tốt như hai kiểu còn lại.

Cách bước cầm gậy kiểu 10 ngón:
 • Bước 1: dùng tay trái giữ đầu gậy sao cho lực cầm gậy golf tập trung hoàn toàn vào các đầu ngón tay;
 • Bước 2: đưa ngón út tay phải vào sát cạnh ngón trỏ của tay trái;
 • Bước 3: đặt ngón cái tay trái đè lên đường sinh mệnh trên lòng bàn tay phải.
» Xem thêm kỹ thuật swing golf cơ bản, hướng dẫn chi tiết cho người mới

2.2 Cách cầm gậy kiểu đan ngón (Interlocking Grip)

cách cầm gậy đánh golf kiểu đan ngón

Cũng giống như cách cầm 10 ngón phía trên, bạn chỉ cần đan ngón út của tay này với ngón trỏ của tay kia, để đưa hai bàn tay lại gần nhau hơn.

Ưu điểm của cách cầm này, là khi các ngón tay được khóa vào nhau, hai bàn tay sẽ cùng chuyển động, điều này giúp cho cú đánh của bạn được gia tăng thêm sức mạnh.

Các bước cầm gậy đánh golf kiểu Interlocking
 • Bước 1: Móc ngón trỏ tay trái vào ngón út của tay phải (với người thuận tay phải, bàn tay trái gần cán gậy) làm ngược lại với người thuận tay trái;
 • Bước 2: đưa ngón cái của tay trái vào vị trí đường sinh mệnh trên lòng bàn tay phải;
 • Bước 3: dùng 4 ngón tay còn lại của tay phải để ôm trọn cán gậy.

2.3 Cách cầm gậy vòng tay (Overlapping Grip)

cách cầm gậy golf overlapping grip

Đây là kiểu cầm phổ biến trong golf, bạn đặt ngón út của một bàn tay vào vị trí giữa ngón trỏ và ngón giữa của bàn tay kia. Cách cầm kiểu vòng tay, thích hợp cho những ai có kích thước bàn tay lớn.

Các bước cầm gậy golf kiểu Overlapping grip
 • Bước 1: để ngón út tay phải đè lên vị trí phần giữa ngón trỏ và ngón giữa tay trái.
 • Bước 2: đặt ngón cái tay trái vào vị trí đường sinh mệnh trên lòng bàn tay phải.
 • Bước 3: dùng 4 ngón tay còn lại của tay phải để nắm chắc cán gậy.
Với 3 cách cầm gậy trên, các bạn hãy tham khảo Video mà học viện 72+ đã thực hiện, để được chỉ dẫn trực quan hơn nhé.

2.4 Cách cầm gậy golf Putter

Theo một thống kê, có tới 40% số gậy mà các golfer dùng trong một vòng đấu là dành cho nhưng cũ Putt, chính vì vậy mà chúng ta cần có cách cầm gậy Putter phù hợp nhé.
Những cách cầm gậy golf Putter phổ biến:
 • Reverse – Overlap
 • Cross Hand
 • Claw
Các bạn có thể thâm khảo Clip hướng dẫn cách cầm gậy Putter phía dưới, để có được những hướng dẫn chi tiết và trực quan cho từng kiểu cầm gậy Putter nhé.
Nguồn Video: Golf EZ

3. Cách cầm gậy golf cho từng trường hợp

Các golfer khi đã có một khoảng thời gian dài chơi golf, sẽ có những lựa chọn cách chơi golf phù hợp với bản thân hơn.
Trong cách cầm gậy đánh golf cũng vậy, dưới đây là những cách cầm gậy chuyên sâu.

3.1 Strong grip, neutral grip và weak grip.

3 kiểu cầm grip, strong, neatral và weak

Hiện nay có 3 cách cầm gậy phổ biến, Strong (mạnh), Neutral (vừa phải), Weak (yếu). Không có cách cầm nào tốt hơn mà chúng ta cần lắm rõ ưu nhược điểm của từng loại để chọn lựa cách cầm phù hợp.

Strong grip

Nhìn lên hình phía trên, có thể thấy chữ “V” được tạo bởi ngón cái và ngón trỏ của tay phải đang chỉ hướng về phía ngoài vai phải của golfer.

Khi cầm gậy golf kiểu này thì vòng Swing, thường có xu hướng từ trong ra ngoài (in to out) nhiều hơn, đồng thời mặt gậy cũng đóng hơn tại vị trí Impact, quỹ đạo bóng sẽ có hướng xoáy từ phải sang trái.

Vì vậy cách cầm Strong Grip, phù hợp với những golfer hay bị lỗi Slice bóng hoặc Fade, khi đánh golf.

Neutral grip

Khi chữ “V” có hướng chỉ về phần giữa tai và vai phải của người chơi, thì đó là cách cầm gậy golf kiểu Neutral. 

Kiểu cầm gậy trung tính này, giúp cho quỹ đạo bóng golf có hướng bay thẳng, thường phù hợp với người chơi ít gặp khó khăn hay mắc lỗi về hướng bóng.

Weak grip

Cầm gậy Weak, thì chữ “V” sẽ chỉ về hướng bên trái của người chơi. Kiểu cầm Weak giúp cho mặt gậy ít bị đóng hơn tại vị trí Impact.

Với những người chơi có thói quen đánh bóng bị Hook(đường bóng bị lệch nhiều từ phải qua trái), thì cách cầm Weak grip giúp cải thiện lỗi đánh bóng này một cách nhanh chóng.

3.2 Cách cầm gậy cho người thuận tay trái

Hiện nay các nhà sản xuất gậy golf, đã cho ra nhiều sản phẩm dành cho những người thuận tay trái, vì vậy bạn có thể chọn mua chiếc gậy phù hợp với tay thuận của mình nhé.

Về cơ bản cách cầm gậy golf cho người thuận tay trái, cũng giống như cách cầm với người thuận tay phải, chỉ khác ở vị trí đặt tay trên gậy, bạn cần cầm ngược lại.

4. Các câu hỏi thường gặp với cầm gậy golf

4.1 Làm thế nào để biết đang cầm gậy đúng cách?

Cầm gậy để swing chuẩn, với người thuận tay phải thì phần chữ “V” tạo bởi ngón cái và bàn tay trái sẽ hướng về phía vai phải.
Hoặc chúng ta cũng có thể kiểm tra bằng cách, khi ở tư thế Setup mắt chúng ta nhìn thấy 2 tới 3 gồ của bàn tay trái hoặc Logo của găng tay trái, thì chúng ta đang có cách cầm gậy đúng.

Khi cầm gậy golf mà chúng ta nhìn thấy cả mu bàn tay trái và 4 gồ của ngón tay, thì chúng ta đang bị cầm yếu, cần chỉnh lại.

4.2 Cầm gậy chặt tới mức nào?

Nếu cầm gậy quá chặt, thì chúng ta sẽ không được thoải mái trong những cú swing, đồng thời tay chúng ta cũng dễ bị mỏi hơn.
Nếu chia theo thang điểm từ 1 tới 10 với lực cầm gậy golf, thì chúng ta nên cầm gậy khoảng điểm 3,4 là phù hợp nhất.

4.3 Nên cầm gậy golf ở độ sâu bao nhiêu so với cán gậy?

Tay cầm ở gần cán gậy, nên đặt sát nhưng cần đảm bảo rằng không có phần nào của tay bị thò ra khỏi mép cán gậy.

4.4 Lưu lý về vị trí cầm gậy golf

Khi cầm gậy đánh golf để swing, điểm tiếp xúc của thân gậy và bàn tay nên là các ngón tay, không phải lòng bàn tay. Các ngón tay sẽ bao quanh thân gậy trước sau đó mới cuốn lòng bàn tay tì lên các đầu ngon tay.

Đó là toàn bộ những kiến thức cơ bản nhất, về cách cầm gậy golf chuẩn, đến đây nếu như các bạn có câu hỏi hoặc thắc mắc, về các kỹ thuật golf khác, hãy liện lệ với 72+ Golf Academy để chúng tôi có thể giải đáp cho các bạn kịp thời nhất nhé.

Hiện nay học viện 72+ đang có rất nhiều những chương trình ưu đãi, cho các học viên đăng ký mới các khóa học chơi golf cơ bản, cũng như khóa học nâng cao, khách hàng có nhu cầu hãy liên hệ hoặc để lại thông tin để nhận được tư vấn miễn phí từ 72+ nhé.