Long game là những cú đánh được thực hiện từ tee box hoặc ở vị trí cách xa green. Mục tiêu của long game là đưa bóng đi xa nhất có thể với độ chính xác cao.

Bài viết này của 72+ Golf Academy sẽ giải thích long game golf là gì, đồng thời chia sẻ một số mẹo hữu ích giúp bạn cải thiện cú đánh long game của mình.

1. Long game golf là gì?

Long game là gì

Long game hay còn gọi là cú đánh bóng xa, tập trung vào lực đánh và khoảng cách để đưa bóng đến putting green (khu vực green dành cho gậy gạt).

Kỹ thuật này bao gồm ba yếu tố chính: cú phát bóng (drive), cú đánh fairway và cú tiếp cận green (approach shot).

Cú phát bóng là cú đánh đầu tiên từ khu vực tee. Mục đích của cú này là để bóng đi xa nhất có thể trên fairway, vùng lý tưởng cho các cú đánh tiếp theo.

Để cú đánh fairway thành công, người chơi cần phối hợp cả khoảng cách và tránh các chướng ngại vật như hố cát, nước và các chướng ngại vật khác để tối ưu hóa cơ hội tiếp cận green.

Cú tiếp cận green (approach shot) là phần kết thúc của kỹ thuật đánh bóng xa và là phần mở đầu của kỹ thuật đánh bóng gần (short game).

Yếu tố khoảng cách không còn quan trọng như trước nên người chơi cần xem xét độ dốc của green và các chướng ngại vật để đánh bóng một cách khéo léo và chính xác.

2. Các yếu tố ảnh hưởng đến long game

Các yếu tố ảnh hưởng đến long game

Các yếu tố ảnh hưởng đến long game trong golf bao gồm:

  • Kỹ thuật đánh bóng: Tư thế đứng, tư thế tay, lực đánh, tốc độ vung gậy,...
  • Dụng cụ golf: Gậy golf, bóng golf.
  • Điều kiện sân chơi: Gió, địa hình,...
  • Yếu tố tinh thần: Sự tập trung, tâm lý thoải mái.
  • Ngoài ra, việc luyện tập thường xuyên và khoa học cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến cú đánh long game.

3. Các mẹo hay để cải thiện long game trong golf

3.1. Tập trung vào quả bóng thay vì chỉ tập trung vào vị trí mà bóng sẽ rơi xuống

Trong mọi cú đánh, bạn nên tập trung vào quả bóng thay vì chỉ tập trung vào vị trí mà bóng sẽ rơi xuống.

Việc lựa chọn điểm rơi mong muốn, căn chỉnh hướng đánh, tính toán gió và các chướng ngại vật đều quan trọng nhưng tất cả đều được bạn căn chỉnh trước đó nên hãy tập trung vào quả bóng golf.

3.2. Chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi thực hiện cú đánh long game

Chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi thực hiện cú đánh long game

Sau khi đã chọn điểm rơi mong muốn, tính toán gió, độ dốc của green và các chướng ngại vật, bạn cần chuẩn bị cho cú đánh.

Theo Jack Nicklaus, chất lượng của cú đánh phụ thuộc 80% vào việc chuẩn bị và chỉ 20% vào thực hiện, do đó việc thiết lập tư thế đúng là rất quan trọng.

Hãy nhớ rằng trong cú đánh này, bạn sử dụng toàn bộ cơ thể để điều hướng và đưa sức lực vào, không chỉ dựa vào tay.

Để tận dụng sức mạnh của cơ thể, hãy giữ khuỷu tay gần hông và bám chắc bàn chân, điều này buộc bạn phải xoay toàn thân khi thực hiện cú đánh và đánh theo hướng bạn muốn quả bóng bay đi.

3.3. Cầm gậy một cách thoải mái

Nếu cầm gậy quá chặt, bạn sẽ dễ dàng chỉ dùng tay để đánh bóng thay vì sử dụng toàn bộ cơ thể. Điều quan trọng là cần có một lực cầm gậy chắc chắn nhưng không quá siết.

Bạn nên giữ gậy một cách thoải mái để cơ thể tham gia vào quá trình đánh bóng khi tay giữ gậy ở một vị trí ổn định. Hãy thả lỏng các cơ ở cẳng tay và ngón tay để tạo ra cú đánh tốt hơn.

3.4. Giữ thăng bằng khi kết thúc cú đánh follow through

Trong pha follow through, bàn chân của bạn nên tiếp đất càng lâu càng tốt, cho đến khi gậy gần chạm bóng.

Điều này giúp bạn tận dụng hết lực từ cú swing khi cơ thể duy trì được tập trung năng lượng. 

3.5. Không vội vàng thực hiện cú đánh

Không vội vàng thực hiện cú đánh

Trước khi thực hiện cú đánh, hãy hít thở sâu vài lần và hình dung cú đánh trong đầu để giảm căng thẳng và tránh đánh bóng hỏng.

Nhiều golfer nghĩ rằng đánh mạnh hơn sẽ làm cho bóng đi xa hơn nhưng việc thư giãn cả cơ thể và tâm trí và tập trung vào việc kiểm soát cú swing sẽ mang lại kết quả tốt hơn. 

3.6. Chăm chỉ tập luyện mỗi ngày

Với mọi kỹ năng trong golf, việc luyện tập thường xuyên sẽ giúp bạn cải thiện hiệu quả của mỗi cú đánh.

Để nâng cao kỹ năng chơi golf, bạn cần thực hiện các buổi tập luyện và chơi golf đều đặn. Việc luyện tập golf cần phải có mục tiêu cụ thể và chính xác, vì vậy khi bắt đầu, hãy đặt ra một mục tiêu rõ ràng.

Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo hướng dẫn của các huấn luyện viên golf để nhận được những lời khuyên phù hợp với bạn hoặc học hỏi từ chính những người đồng đội, bạn bè của mình.

Cú swing của bạn sẽ được cải thiện khi bạn không còn cảm thấy áp lực phải thực hiện một cú đánh hoàn hảo trên fairway. Hãy tự tin vào kỹ năng của mình và tận hưởng thời gian trên sân golf.

Bài viết này của Học viện Golf 72+ đã cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về long game golf, đồng thời chia sẻ những bí quyết hiệu quả để cải thiện kỹ năng đánh bóng xa. Hy vọng những mẹo hay này có thể giúp bạn tự tin bứt phá điểm số.