Hãy cùng HLV trưởng Nguyễn Thái Dương xem lại hành trình tiến bộ của một trong những tay golf tiềm năng nhất Việt Nam.

Nguyễn Anh Minh là một trong các tay golf trẻ triển vọng nhất của Việt Nam ở thời điểm hiện tại.
Mới 14 tuổi nhưng Anh Minh đã liên tiếp nâng cúp vô địch tại các giải đấu lớn. Tháng 11 vừa qua, Nguyễn Anh Minh là nhà vô địch hai giải golf lớn Tiền Phong Golf Championship (74 gậy) và Bamboo Airways Golf Tournament 2021 – Flight to the Top (71 gậy).


Trước khi đến với HLV Trưởng Nguyễn Thái Dương, Anh Minh đã có một số thành tích trong các giải trẻ quốc gia. Tuy nhiên từ khi tập luyện với HLV Nguyễn Thái Dương, Anh Minh đã cải thiện được nhiều hạn chế về kỹ thuật và giành được nhiều thành tích đáng tự hào.

Hãy cùng HLV Trưởng tổng kết lại một số điểm chính đã cải thiện về mặt kỹ thuật swing của Anh Minh trong 1 năm vừa qua.

Sự thay đổi của Nguyễn Anh Minh

Đây là hình ảnh ở góc Down the line (DTL). Ở phần Take away, vị trí P2, cách đây 1 năm, Anh Minh bị đưa đầu gậy vào trong, dẫn đến mặt phẳng swing không ổn định, đầu gậy dễ bị tụt lại phía sau khi thực hiện động tác Downswing.

Trong khi đó ở ảnh bên phải, chúng ta có thể thấy cán gậy của Anh Minh đã song song với đường kéo 2 mũi chân và hướng về mục tiêu. Việc này giúp cho mặt phẳng đầu gậy gọn gàng và tránh được sự bất ổn khi thực hiện Downswing.

Hành trình thay đổi của Anh Minh

Ở vị trí đỉnh Backswing, bên trái chúng ta có thể thấy Anh Minh bị mất góc gập cơ thể (Loss of posture), biểu hiện ở việc mông đã rời khỏi đường kẻ đỏ vẽ lúc set up, đầu bị rời khỏi vòng tròn đỏ.

Trong khi đó ở bên phải chúng ta có thể thấy phần mông của Minh vẫn đang chạm vào đường kẻ đỏ, góc gập cơ thể tốt. Đây là thành quả của 1 năm ép dẻo và thực hiện nhiều bài tập về tăng biên độ chuyển động của 2 thầy trò.

Hành trình thay đổi của học viên 72+

Ở vị trí P5, phần bắt đầu Downswing, nếu chúng ta kẻ một đường kẻ đỏ từ vị trí 2 bàn tay ở đỉnh Backswing xuống thẳng quả bóng, chúng ta có thể thấy cách đây 1 năm Anh Minh mắc lỗi Over the top (Bổ bẳng thân trên từ ngoài vào) rất nặng. Ở ảnh bên phải chúng ta có thể thấy đường đi của tay (Hand path) của Anh Minh đã đi vào trong đường kẻ đỏ nhiều, đúng theo yêu cầu của HLV Trưởng Thái Dương.

Sự thay đổi ngoạn mục của học viên 72+

Đây cũng là một trong những điều 2 thầy trò tập trung nhất trong 1 năm vừa qua. Một sự cải thiện lớn. Tuy nhiên HLV Thái Dương vẫn muốn Anh Minh có thể di chuyển mặt phẳng gậy ngang hơn một chút nữa.

Tương tự như Pic 3, sự cải thiện của lỗi Over the top và Outside in

Hành trình Anh Minh 72+ thay đổi

Ở thời điểm chạm bóng (Impact), chúng ta có thể thấy sự tiến bộ đáng kể về việc giữ góc gập cơ thể ở hình bên phải so với hình bên trái.

Sự thay đổi của học viên 72+

Phần mông của Anh Minh vẫn chạm đường kẻ đỏ, góc gập cơ thể không thay đổi, tạo ra những cú swing có tính ổn định hơn rất nhiều.

Hành trình thay đổi của Anh Minh

Ở góc quay trước mặt (Frontal view), Anh Minh cho thấy việc bị bẻ gập cổ tay quá sớm khi Backswing.

Sự thay đổi của học viên 72+

Ở vị trí P3, khi cánh tay trái song song mặt đất, 2 thầy trò đã đưa góc gập cổ tay và gậy về khoảng gần với 90 độ. Điều này khiến cho Anh Minh giữ được nhip điệu (Tempo) ổn định hơn khi Backswing. Với lỗi cũ, tempo của Minh bị nhanh và giật.

Ở P5, thời điểm cánh tay trái song song với mặt đất khi bắt đàu Downswing, hình bên trái chúng ta có thể thấy 2 cánh tay của Minh bị tách biệt so với cơ thể.

Trong khi đó ở bên phải, khuỷu tay phải của Anh Minh ở vị trí gần hơn với cơ thể. Việc này sẽ giúp Anh Minh đồng bộ hơn được việc truyền năng lượng từ thân trên sang 2 cánh tay và gậy, cải thiện được tốc độ đầu gậy và tối ưu hoá hiệu suất sử dụng lực.

Học viên 72+ thay đổi ngoạn mục sau 1 năm

Tại thời điểm chạm bóng, bên trái chúng ta thấy Anh Minh bị mất góc gập cơ thể (Giống như ở view DTL chúng ta vừa xem ở các ảnh trước), cổ tay bị flip (bẻ gập) dẫn đến đường bóng bị bay cao, yếu và thiếu ổn định.

Ở hình bên phải chúng ta có thể thấy góc gập cơ thể của Minh tốt hơn rất rất nhiều. Cánh tay traí và cán gậy tạo được Forward shaft lean (cán gậy đè về hướng mục tiêu), dẫn đến đường bóng ổn định và uy lực hơn. Bên cạnh đó, đầu của Anh Minh cũng bớt bị di chuyển khỏi vị trí set up ban đầu và không bị xoay sớm.

Sự thay đổi của Nguyễn Anh Minh

Cũng giống như hình phía trên, sự cải thiện ở việc giữ góc gập cơ thể, đầu giữ ổn định và chân trái không bị giật mở một cách quá đà.

72+ Golf Academy